Gửi các bạn sĩ tử 2k1: Chọn học thành nghề - Đừng chọn học đại
Đi học tựu chung lại để học được 2 điều là: Học thành nghề và học cách để hòa đồng với xã hội. Vậy bạn đã đi đúng hướng, chọn học thành nghề hay chỉ chọn đại và học đại?
Nhiều bạn sĩ tử 2k1 đã hoàn thành phiếu đăng ký xét tuyển và nộp hồ sơ xét tuyển, trong đó không thiếu những thí sinh nhắm mắt chọn đại một trường đại học để bằng bạn bằng bè.

Nhiều bạn có học lực trung bình - khá, không tự tin theo đuổi ngành mình thích. Mà đăng kí đại một ngành học khác, có điểm chuẩn thấp hơn, để sau này ra trường có tấm bằng đại học. Đây là tâm lý chung của nhiều bạn học sinh cuối cấp, sợ mọi người nhìn bằng ánh mắt khác, sợ mất ‘sĩ diện’ của gia đình, bằng mọi giá phải vào đại học, phải có bằng đại học cho bằng bạn bằng bè.
Liệu, khi bạn đăng ký học đại, chọn đại một ngành nghề thì bạn có đủ nhiệt huyết để theo đuổi nó? Bạn có đủ sự hứng khởi để học tập. Và liệu bạn đã tìm hiểu về ngành nghề mà mình chọn? Ngành này sẽ học gì? Ra trường có việc làm không? Ngành này có nhu cầu nhân lực ra sao? Ra trường bạn làm được những gì?
Nếu bạn không trả lời được những câu hỏi trên, thì xin chúc mừng bạn đã cả dành thanh xuân để CHỌN ĐẠI - HỌC ĐẠI rồi đấy!
Bạn có biết, bạn phải trả giá bao nhiêu vì CHỌN ĐẠI - HỌC ĐẠI không?
.jpg)
Mỗi tháng bạn mất 5.200.000 VNĐ = 1.000.000 tiền học phí + 3.000.000 VNĐ tiền ăn, ở, đi lại + 500.000 VNĐ tiền sách vở, in ấn + 200.000 VNĐ tiền học thêm ngoài + 500.000 VNĐ các chi phí khác.
5.200.000 VNĐ x 10 tháng x 4 năm = 208.000.000 VNĐ
Mỗi năm bạn đi học 10 tháng trong vòng 4 năm bạn sẽ mất 208.000.000 VNĐ, chưa kể có nhiều bạn học đến 5, 6 năm thì số tiền lên tới 250 - 260.000.000 VNĐ.
Và bạn có biết, bạn sẽ phải trả giá nhiều hơn bao nhiêu nếu chọn đại, để rồi ra trường thất nghiệp? Không chỉ mất chi phí, bạn còn phải trả giá vì đánh mất thời gian, sức khỏe, đánh mất sự tin tưởng của bố mẹ, phụ công gia đình.
Mất 4 năm hoặc được 2 năm, tại sao không chọn con đường ít phải trả giá?
Trong khi đó, thay vì chọn đại, phá bỏ tư duy về tấm bằng đại học, nhiều bạn sĩ tử đã chọn đi học để thành nghề. Bởi lẽ tấm bằng đại học không mang lại công việc cho bạn, nhưng việc học nghề để chắc kỹ năng sẽ giúp bạn có công việc tốt.

Vậy tại sao không chọn con đường ngắn hơn, chỉ 2 năm với cái giá rẻ hơn?
5.200.000 VNĐ x 10 tháng x 2 năm = 104.000.000 VNĐ
Đặc biệt, đối với ngành công nghệ thông tin, nếu bạn nắm bắt được nhu cầu thị trường, chọn học tại các trung tâm đào tạo thực hành chuyên môn. Không phải học lý thuyết suông, không phải học môn quân sự hay các môn Lý Hóa đại cương, chương trình học đẩy nhanh tốc độ, thực hành chuyên môn sâu và liên tục, sau 2 năm bạn sẽ ra trường và chớp được cơ hội việc làm cực tốt, bởi thị trường nhân lực IT cực kỳ khan hiếm và thiếu thốn.
Trong khi bạn bè đồng trang lứa còn miệt mài học triết, học cơ sở lý luận trên giảng đường ‘học đại’, thì bạn đã đi vào rèn luyện kỹ năng chuyên môn, thực hành sâu và liên tục để đáp ứng yêu cầu mà doanh nghiệp đang cần nhất.
2 năm sau, khi bạn bè vừa mới ra trường lo chạy vạy công việc, bạn đã đi làm, có thêm 2 năm kinh nghiệm, tăng thêm kỹ năng và làm dày CV bởi những công việc, những thành tựu đạt được. Rõ ràng, không ai chọn được nơi mình sinh ra, nhưng quyền về đích sớm hay muộn lại nằm ở chính bạn.
Tận dụng cơ hội Xét tuyển học bạ - Thành nghề với Công nghệ thông tin trong 2.5 năm
Việc làm cho ngành Công nghệ thông tin luôn tăng qua các năm, người học công nghệ thông tin cũng luôn được săn đón. Tuy nhiên, chẳng nhà tuyển dụng nào chịu chờ bạn quá lâu, chẳng doanh nghiệp nào có thể đợi bạn đến tận 4, 5 năm để rồi nhận được một cái bằng và cái đầu rỗng.
.png)
Vậy tại sao bạn không tự lên lộ trình cho mình, học Công nghệ thông tin chuẩn Quốc tế trong 2.5 năm, học thực hành liên tục, được cầm tay chỉ việc để nhanh lên trình, nhanh thành nghề và vững kỹ năng. Điều quan trọng hơn hết là bạn có thể tự tin xin được công việc đúng chuyên môn và có mức lương tốt. Bạn sẽ chọn học thành nghề, hay vẫn tiếp tục chọn học đại?
Không phải chịu áp lực thi cử quá căng thẳng, không phải lo lắng về tỉ lệ chọi quá gắt gao. Ngay từ hôm nay, bạn có thể tận dụng cơ hội Xét tuyển học bạ để trở thành sinh viên Công nghệ thông tin chuẩn Quốc tế. Trúng tuyển, nhập học sớm, ra trường sớm, bạn còn tiết kiệm được một khoảng thời gian ngồi chờ đợi điểm thi rồi chờ đợi điểm chuẩn.
Đặc biệt, trong tháng 6 này, trở thành sinh viên CNTT 4.0 bạn còn nhận được 01 Laptop Công nghệ cực chất.