4 Lý do bạn nên chọn Python để lập trình chương trình đầu tiên của mình

15:08 19-04-2019BKAP Media

Theo báo cáo của Hiệp hội nghiên cứu máy tính, Python là ngôn ngữ được giảng dạy và giới thiệu phổ biến tại các trường Đại học tại Mỹ. 8 trong số 10 phòng ban nghiên cứu về Khoa học máy tính tại US cho biết họ đều dạy Python cho khóa học mở đầu.

Được tạo ra cách đây 23 năm, Python là công cụ tuyệt vời dành cho những người mới bắt đầu với lập trình. Hiện nay, Python đang ngày càng có ảnh hưởng tới các tổ chức như Google, Yahoo và NASA và liên tục được xếp hạng là một trong 8 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới kể từ năm 2008.

Vậy bạn có biết, tại sao Python quá lý tưởng để lập trình chương trình đầu tiên? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Cài đặt đơn giản - Học Python dễ dàng

Theo dõi hình ảnh dưới đây để thật Python thực sự rất đơn giản để bắt đầu. Trên Macbook, tìm chương trình Terminal và mở nó, trên máy tính tìm chương trình PowerShell và mở ra. Xuất hiện một hộp trống, đó là nơi để bạn viết vào ghi chú.

Thử nó ngay lúc này đi. Viết từ Python và nhấn Enter sẽ xuất hiện ra như sau:

Nếu bạn không nhìn thấy hình ảnh trên, hoặc một thứ tương tự hãy tải Python 2 để thử lại.

Dù bằng cách nào, nó chỉ mất một từ duy nhất để khiến máy tính của bạn chạy Python. Rõ ràng là không còn gì đơn giản hơn như thế đúng không?

2. Python được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh đơn giản

Vì sử dụng Python khá dễ dàng nên chúng ta sẽ bắt đầu viết chương trình Python đầu tiên của mình ngay lúc này.

Nếu bạn đang chạy Python hãy gõ CTRL-Z trên Mac hoặc nhấn quit để thoát trên PC.

Bây giờ hãy tạo một file Python trống bằng Nano và soạn thảo một lệnh văn bản cơ bản. Hãy đặt một cái tên bất kỳ cho dự án của mình và kết thúc với đuôi '.py' để chiếc máy tính của bạn hiểu nó là chương trình này đọc bằng Python.

Hình ảnh trên là chương trình Python cơ bản nhất mà bạn có thể viết, câu lệnh chỉ đơn giản cùng dòng chữ Hello World trên mày hình. So sánh với Java và C, nó không có cú pháp nào kỳ lạ hay biến nào khó hiểu. Ai cũng có thể nhìn vào dòng này và tìm ra được.

Lưu lại, sau đó chạy tập tin với câu lệnh 'python'. Nó sẽ in ra chương trình của bạn như sau:

3. Chương trình hiển thị lỗi trong thời gian chạy

Những thứ lần đầu thường rất ngô nghê và chắc chắn sẽ mắc những sai lầm. Và điểm cộng của Python đó là nó hiển thị lỗi trong thời gian chạy giúp bạn dễ dàng xác định và fix các lỗi ngay lập tức thay vì chỉ đơn giản hiện thị lỗi không thể tạo được chương trình như ngôn ngữ lập trình khác.

Phía dưới là hình ảnh lỗi hiển thị trong file example.py, một chương trình được viết trước và cố ý để một lỗi.

Khi bắt đầu chạy chương trình này, Python sẽ chỉ ra chỗ mà chúng ta đã làm sai. Thay vì chỉ hiển thị một màn hình trống, Python sẽ chạy chương trình lỗi để bạn khắc phục nó.

4. Shallow Learning Curve

Python giúp người sử dụng dễ dàng nắm bắt các khái niệm khó, vì Python bắt chước cấu trúc câu Tiếng Anh mà chúng ta đã biết.

Và bạn có thể bắt đầu xây dựng một chương trình cơ bản nhất có thể ví dụ như chương trình chỉnh chính tả cơ bản hay việc tính toán dựa trên Python.

Từ các lý do phía trên và nhiều lý do khác, cùng chia sẻ của các lập trình viên lâu năm, Python thực sự là ngôn ngữ lập trình sâu rộng đầu tiên, dành cho cả những người không tìm hiểu về các loại khoa học hay Toán học. Và cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều trường đại học của Mỹ đã sử dụng Python là ngôn ngữ giảng dạy phổ biến dành cho người mới bắt đầu.

Tại Việt Nam, khi ngôn ngữ lập trình Python còn chưa được phổ cập trong chương trình đào tạo của các trường Đại học, thì Bachkhoa-Aptech đã cập nhật xu hướng công nghệ mới nhất. Đưa Python vào giảng dạy bài bản và chuyên nghiệp. Bắt đầu từ cơ bản đến nâng cao để có nhiều người tiếp cận được ngôn ngữ lập trình dễ học, đơn giản và dễ hiểu này.

>>> Học Python và tạo ra những chương trình ứng dụng đầu tiên cùng chúng tôi ngay tại đây: https://bit.ly/2yP9h5t

__________________

BACHKHOA-APTECH HỆ THỐNG ĐÀO TẠO CNTT QUỐC TẾ SỐ 1 VIỆT NAM

• Địa chỉ: Tòa nhà HTC, 236B & 238 Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, Hà Nội