BACHKHOA-APTECH INTERNATIONAL IT EDUCATION SYSTEM

18 năm hoạt động - 35.000 HV đã tốt nghiệp - 98% HV tốt nghiệp có việc làm
Toggle

Nơi cập nhật những tin tức mới nhất về những hoạt động của trường Bachkhoa-Aptech

Chia sẻ từ người trong ngành: 'Học CNTT có khó không?'

09:02 - 26/03/2020 Hà Bi

Bạn đang có hướng theo đuổi ngành Công nghệ thông tin, và mong muốn được gia nhập ngành nghề mũi nhọn này. Tuy nhiên, bạn còn hoang mang về thông tin ngành, cũng như thắc mắc học CNTT có khó không?


Hãy nghe chia sẻ từ một người trong ngành, một cậu bạn đã và đang theo đuổi ngành CNTT mà cụ thể là Lập trình viên như một đam mê. Cậu bạn này hiện đang vừa đi học và vừa đi làm tại một doanh nghiệp Nhật Bản, có trụ sở khá lớn tại Việt Nam!

Gặp gỡ cậu bạn Phùng Thanh Tùng, hiện cậu bạn đang theo học kỳ 4 chương trình đào tạo Lập trình viên Quốc tế tại Aptech. Cậu bạn cũng đang làm vị trí Lập trình viên tại phòng hạt giống Dev 1 Công ty CP Usol Việt Nam. Cậu bạn có đam mê lớn với code, với tìm bug và đi tìm lời giải cho những bài toán khó mang tên Lập trình.

Với kim chỉ nam là câu nói nổi tiếng của Steve Jobs - Cựu CEO Apple: “Cách duy nhất để làm được những điều vĩ đại là yêu thích thứ bạn làm” Thanh Tùng đã ứng dụng cho mọi công việc cũng như cuộc sống của mình. Cậu bạn chắc nịch, chỉ có thể làm làm và làm thì bạn mới thích và đam mê công việc của mình! 

Chia sẻ về việc học CNTT có khó không? Và lí do để bạn chọn Công nghệ thông tin để theo đuổi. Thanh Tùng sẵn sàng chọn CNTT bởi vì mình thực sự thích chinh phục nó, thích cái cảm giác sở hữu công nghệ để làm được những điều lạ lùng. Thích những đoạn code, những thuật toán dài vô tận và hiểu được ngôn ngữ máy tính để phục vụ cho công việc.

Chỉ khi bạn xác định được mục tiêu học CNTT là gì, xác định được niềm yêu thích của mình là gì, thì theo bạn học cntt có khó không? 

Tùng kể lại những ngày đầu đi làm, được leader giao cho xử lý một mảng công việc hoàn toàn mới. Khi mà công ty sử dụng framework riêng, các mentor quá bận rộn để hướng dẫn, không có một người định hướng, vậy bạn sẽ làm gì? Bỏ cuộc chăng?

Lúc này, nếu không có đam mê chắc chắn bạn sẽ chán nản mà buông xuôi. Tùng đã mất 1 tuần, cứ lên công ty lại ngồi nghĩ, nghiên cứu, và tìm hiểu về nó thật nhiều, deadline cận kề, mặc dù không bị khiển trách nhưng với Tùng đó là một thử thách cực lớn khi lần đầu va chạm công việc thực tế. Nếu lúc đó cậu bạn bó tay, thì cánh cửa hy vọng sẽ đổ sập xuống. Rồi lúc này, bạn lại hoang mang liệu mình có hợp với ngành cntt không?

Tùng bảo rằng, học CNTT khó, thực sự rất rất khó, nó không dành cho người lười, không dành cho những ai không chịu khó, nó càng không dành cho những ai thích ăn sẵn. Nó thực sự là dành cho những ai có tư duy, có sự cần cù và tỉ mỉ. Bởi với mỗi thuật toán, với mỗi con bug đều là 1 cú tát đau điếng, không có sự kiên nhẫn và chịu khó thì bạn dễ dàng bị tụt lại phía sau!

Đọc đến đây, bạn sẽ nhận ra học CNTT có khó không rồi chứ? Nhưng cái cảm giác làm được ti tỉ thứ từ những con chữ, con số vô tri lại ‘sung sướng’ vô cùng. Một chức năng, một dữ kiện, tự tay mình làm nên, cấu thành nên một sản phẩm chạy trơn tru, đây thực sự là cảm giác vượt qua chính mình vậy!

Tùng cũng chia sẻ rằng, đôi khi đam mê thử thách cũng là một thú vui, thông thường, đứng trước một vấn đề khó, nhiều bạn sẽ nản, nhiều bạn thì lên hỏi Google, chưa chịu nghiên cứu đã muốn được chỉ dẫn điều này sẽ khiến bạn bị ù lì, chờ ăn sẵn, bạn sẽ khó lòng nào mà phát triển được.

Nhưng nếu bạn gặp một khó khăn, một ca test có vẻ cứng, hãy đầu tư tâm sức, thử một lần tự giải quyết nó, bằng chính từ duy của mình. Và khi tìm được hướng giải quyết rồi, bạn sẽ phát điên lên vì thích thú, và để tiếp tục trải qua cảm giác này, chỉ còn cách join mình vào thử thách, đối diện với khó khăn trong ngành mà thôi.

Cũng tiếp câu chuyện về việc vượt qua khó khăn như thế nào, học CNTT có khó không. Tùng cũng kể rằng, đôi khi, code mãi, code mãi những thứ thân quen, bạn sẽ chán vì nó không mới mẻ, nó lặp đi lặp lại, lúc này bạn có muốn từ bỏ không? Hãy nhớ rằng, chỉ khi bạn luyện tập thật nhiều một thứ gì đó, nó mới trở thành thói quen được. Bạn càng code nhiều, càng quen thuộc nhiều thứ, thì sẽ tốt cho bản thân bạn. Hãy tìm một cách thư giãn, một cách giải trí hay ho như thể thao, hát hò, nghe một bản nhạc sôi động,... chứ đừng bỏ code bạn nhé!

Đâu dễ dàng tạo lập được một thói quen tốt, code nhiều thành quen cũng chính là thói quen tốt đấy nhé!

Khi Tùng chỉ vừa tròn 20 tuổi, cậu bạn đã đi làm đúng chuyên môn của mình, được làm điều mình thích, kiếm tiền từ chính đam mê của bản thân. Vậy còn gì có thể ngáng chân bạn theo đuổi ngành cntt? Mọi nỗ lực, mọi cố gắng đều được đền đáp xứng đáng thôi, bất kể ai đi chăng nữa!

Trả lời nhanh những câu hỏi sau để biết 'Bạn có hợp với ngành CNTT không?'

Khi bạn đã xác định bước đi, thì bạn sẽ vượt qua được mọi thử thách!

Tham khảo hành trình theo đuổi đam mê của Phùng Thanh Tùng và 35.000 học viên Aptech: https://bit.ly/2QNxC5k

--------------------

Chạm tay vào ngành CNTT, chỉ với 3 bước siêu đơn giản:

Hotline hỗ trợ

Mọi thắc mắc của bạn luôn được đội ngũ hỗ trợ tận tâm

Tư Vấn Online: 0968.27.6996