Gen Z - thế hệ hội tụ tố chất để bùng nổ với công nghệ thông tin

07:28 14-09-2021BKAP Media

Dân trí Sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ đã giúp Gen Z trở thành thế hệ "những người bản số" đầu tiên trên thế giới với những tố chất phù hợp với ngành công nghệ thông tin.

Tư duy logic, nhạy bén

Tư duy logic hiểu đơn giản là cách não bộ chúng ta xem xét, phân tích một vấn đề và đưa ra phương án giải quyết. Tư duy logic này chính là kỹ năng nền tảng, để trở thành một lập trình viên giỏi.

Gen Z - những người sinh ra trong giai đoạn 1995 - 2010, thực sự có tư duy nhạy bén. Ngay từ khi còn nhỏ, họ đã được tiếp xúc với công nghệ hiện đại cùng sự phát triển của internet, mạng xã hội và các thiết bị di động. Điều này đã giúp gen Z tiếp cận với nhiều kiến thức, dễ dàng thu thập và tham khảo cùng lúc nhiều nguồn thông tin, tích hợp trải nghiệm cả ảo và thực tế. Do đó, nếu học tập và làm việc trong môi trường công nghệ thông tin, gen Z sẽ có cơ hội phát triển hết khả năng tư duy logic và đạt được nhiều thành tựu vượt kỳ vọng.

Gen Z - thế hệ hội tụ tố chất để bùng nổ với công nghệ thông tin - 1Nguyễn Văn Phúc chia sẻ về đam mê CNTT

Đam mê chơi cờ từ nhỏ, Nguyễn Văn Phúc (1998, sinh viên Aptech 250 Hoàng Quốc Việt) sở hữu tư duy logic giúp bạn nhận nhiều học bổng. Bên cạnh học bổng từ trường Đại học và Rikkeisoft - Top 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam, Văn Phúc còn đạt học bổng của Aptech. "Thế hệ Z chúng em sẵn sàng biến đam mê công nghệ thành lợi thế để bứt phá với ngành CNTT. Với niềm tin đó, em đã học tập và hiện đã trở thành Leader IT team .NET tại Công ty TNHH VKX khi còn chưa tốt nghiệp. Tháng 3/2021, em cùng 4 người bạn thành lập start-up công nghệ Pisa, với sản phẩm đầu tay là nền tảng Sista dành riêng cho ngành Beauty Salon. Chúng em tham vọng các sản phẩm sắp tới của startup sẽ góp sức trong công cuộc chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam."

Chủ động, độc lập và tự tin

Khác với các thế hệ trước, 81% Gen Z hiểu rõ bản thân, biết mình thích và không thích làm gì. Trong khảo sát của Navigos Group, có tới 75% ứng viên Gen Z mong muốn làm việc trong start-up hoặc tự thân khởi nghiệp trong 3-5 năm tới.

Gen Z được sống với công nghệ từ nhỏ, họ có thể tự tìm hiểu, khám phá mọi thứ thông qua vài cú click chuột. Do đó, họ luôn chủ động và độc lập hơn so với các thế hệ trước. Hơn thế nữa, gen Z thực sự tự tin vào bản thân mình. Các tố chất này hoàn toàn phù hợp để họ thử thách mình và phát triển trong môi trường công nghệ thông tin đầy cạnh tranh

Trần Quốc Đạt (học viên tại Aptech và là thực tập sinh tại Rikkeisoft) chia sẻ: "Trong team, leader chỉ dựng khung code, trách nhiệm của developer là phát triển các bộ phận trong khung từ con số 0. Do đó IT-er cần có kỹ năng làm việc độc lập và ra quyết định."

Gen Z - thế hệ hội tụ tố chất để bùng nổ với công nghệ thông tin - 2Trần Quốc Đạt sinh viên Aptech 250 Hoàng Quốc Việt chủ động để cán đích sớm

Thích khám phá, thử thách bản thân

Gen Z được đánh giá là thế hệ cởi mở, thích khám phá, không hề ngần ngại những thử thách mới. Thế hệ này luôn tìm kiếm đến những môi trường có thể phát huy được hết khả năng và học hỏi thêm những điều mới từ công việc và đồng nghiệp.

Sinh ra trong thời đại mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, không có gì bất ngờ khi thế hệ Z luôn bắt kịp được những xu hướng mới nhất. Nhờ linh hoạt và thích ứng nhanh, Vũ Minh Chiều (2001, sinh viên Aptech 250 Hoàng Quốc Việt) đã có thu nhập từ các dịch vụ Facebook từ năm 14 tuổi, khi mạng xã hội mới du nhập vào Việt Nam.

Công nghệ thông tin không chỉ giúp gen Z được học hỏi, trải nghiệm mà còn phát triển bản thân. Ngành này đòi hỏi khả năng linh hoạt, thích ứng nhanh với biến động của xã hội, để tạo ra các giá trị tích cực. Đó chính là nguồn cảm hứng làm việc giúp gen Z nhanh chóng hòa nhịp với làn sóng công nghệ không ngừng đổi mới.

Sáng tạo không giới hạn

Nhiều người cho rằng công nghệ thông tin thì không cần chú trọng sáng tạo. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai. Thành công trong ngành công nghệ thông tin đòi hỏi cả năng lực tư duy logic lẫn nghiên cứu, sáng tạo.

Tính sáng tạo là đặc điểm nổi bật của Gen Z. Theo nghiên cứu từ nền tảng Social Listening và Data Analytics của YouNet Media, gen Z là thế hệ thích phá cách và sáng tạo từ những quy tắc đã có sẵn. Họ vừa có khả năng tiếp nhận thông tin nhanh nhạy vừa có khả năng biến đổi, sáng tạo không giới hạn. Đây chính là một điểm cộng quan trọng khiến gen Z vô cùng phù hợp với công nghệ thông tin.

Gen Z - thế hệ hội tụ tố chất để bùng nổ với công nghệ thông tin - 3BK_DW_04 - Nhà vô địch TechWiz 2

Trong cuộc thi công nghệ toàn cầu TechWiz 2 do Aptech toàn cầu tổ chức, thay vì lựa chọn chủ đề thương mại điện tử quen thuộc, nhóm BK_DW_04 đại diện Aptech 250 Hoàng Quốc Việt đã tạo sự khác biệt bằng chủ đề mới lạ. Nhóm đã chọn chủ đề sức khỏe, nhằm khuyến khích cộng đồng tăng cường tập luyện, nâng cao sức khỏe trong bối cảnh dịch Covid-19. Không chỉ được đánh giá cao về tính năng, sản phẩm của các bạn cũng chú trọng vào tính ứng dụng, thẩm mỹ và trải nghiệm người dùng. Chính việc chọn thử thách với một chủ đề phá cách đã giúp BK_DW_04 vô địch hạng mục Web Design & Development và khẳng định bản thân trên đấu trường quốc tế.

Aptech - bệ phóng sự nghiệp CNTT cho Gen Z

Chỉ với 2,5 năm học tại Bachkhoa-Aptech, Gen Z được học tập trong môi trường kích thích phát huy các tố chất để thành công. Các bạn sẽ rèn luyện về tư duy logic, óc sáng tạo với chương trình đào tạo thực hành ứng dụng thông qua 4 dự án thực tế. Hơn nữa, các cuộc thi công nghệ như TechWiz là sân chơi rèn luyện bản lĩnh IT cho học viên. Các cuộc thi giúp các bạn rèn luyện kỹ năng thực chiến, trau dồi chuyên môn, Tiếng Anh, và các kỹ năng mềm giúp gen Z sẵn sàng cho sự nghiệp tương lai.

Hành trình 19 năm đào tạo và phát triển, Bachkhoa-Aptech trở thành nơi khơi nguồn đam mê và là bệ phóng thành công của các bạn trẻ trên con đường công nghệ.

Trang bị 'full-stack' kỹ năng mà doanh nghiệp cần nhất ở nhân sự IT từ chuyên môn, kỹ năng thực chiến, kỹ năng mềm, tiếng Anh. Học viên Bachkhoa-Aptech về đích sớm chỉ sau 2,5 năm, tiết kiệm thanh xuân, tiết kiệm thời gian và chi phí học tập, có việc làm, thu nhập từ sớm trong khi bạn bè đồng trang lứa vẫn còn miệt mài năm 3, năm 4 trên giảng đường.

Điều tự hào nhất của Bachkhoa-Aptech chính là các bạn cựu học viên có một công việc ổn định, phát triển tốt với mức lương thu nhập cao. Ghi dấu những con số ấn tượng: 35.000 học viên thành đạt, 100% hài lòng với chương trình học, 98% có việc làm, $1000 là mức lương trung bình và hơn 200 doanh nghiệp đối tác. Trên đường đua công nghệ, chúng tôi sẽ luôn bứt tốc dẫn đầu và luôn giữ trọn cái tâm của người làm giáo dục.

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO CNTT QUỐC TẾ BACHKHOA-APTECH

Các chương trình đào tạo: XEM TẠI ĐÂY!
Email: tuyensinh@bachkhoa-aptech.edu.vn

   0968 27 6996