BACHKHOA-APTECH INTERNATIONAL IT EDUCATION SYSTEM

18 năm hoạt động - 35.000 HV đã tốt nghiệp - 98% HV tốt nghiệp có việc làm
Toggle

“Hãy học Java như học Tịch Tà Kiếm Pháp”

11:58 - 21/06/2017 Bachkhoa-Aptech

Hãy học java như học Tịch Tà Kiếm Pháp. Đó là lời khuyên đầy dí dỏm nhưng cũng là một sự so sánh rất chân thực của chuyên gia Vũ Tuấn Minh – chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Lập trình di động tại Việt Nam về việc học ngôn ngữ Java hiện nay.


Đó là lời khuyên đầy dí dỏm nhưng cũng là một sự so sánh rất chân thực của chuyên gia Vũ Tuấn Minh – chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Lập trình di động tại Việt Nam về việc học ngôn ngữ Java hiện nay.

Java được dân lập trình đánh giá là một ngôn ngữ khó! Nếu như bạn đã học đến Java thì việc học các ngôn ngữ khác sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên việc học ngôn ngữ Java không hề khó nếu như bạn hiểu được bản thân mình đang “mắc kẹt’ ở điểm nào!

 

hay-hoc-java-nhu-hoc-tich-ta-kiem-phap-01

 

PV: Nhiều sinh viên than vãn rằng Java khó học hơn so với các ngôn ngữ khác, vậy thầy đánh giá như thế nào về “cái hay” và “cái dở” của ngôn ngữ này? 

 

GV Vũ Tuấn Minh

 

Java là một ngôn ngữ có tuổi đời khoảng 25 năm (được phát triển từ năm 1990), nó được xây dựng dựa trên ngôn ngữ C cho nên cấu trúc cú pháp có nhiều điểm tương đồng. 

 

Mỗi một ngôn ngữ đều có điểm mạnh và hạn chế riêng. Nếu như Java có hạn chế là việc triển khai dự án, phát triển các module, thành phần chậm hơn C# (.NET của Microsoft) thì bù lại nó có thể triển khai trên nhiều nền tảng (Windows, Linux, Mac....).

 

Trên thực tế nếu bạn cảm thấy "khó học" Java thì có thể bạn rơi vào 3 trường hợp sau:

 

1. Trường hợp 1:

 

Là trường hợp phổ biến nhất. Đó là bạn chưa học bất cứ ngôn ngữ lập trình nào, tiếp cận Java bằng cách "học mót", "học đốt cháy giai đoạn" hay "học nóng vội". Bởi vì Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng bậc cao (bậc 4) do vậy việc học Java cần phải từng bước một, hiểu khái niệm đối tượng,  thực thể, thuộc tính, hành vi...rồi sau đó mới đến các bước như học khai báo, sử dụng cú pháp, các khái niệm kế thừa....

 

hay-hoc-java-nhu-hoc-tich-ta-kiem-phap-02

Ảnh minh họa

 

2. Trường hợp 2:  Bạn đã từng học một ngôn ngữ lập trình, đây cũng là lợi thế mà cũng là bất lợi cho bạn. 

 

Lợi thế: bạn có thể vận dụng hiểu biết của mình ở ngôn ngữ trước và chuyển đổi nó sang Java (bởi vì hầu hết các ngôn ngữ đều có tư duy logic tương đồng, có khác chỉ là khác cú pháp, hàm và cách xử lý). 

 

Bất lợi: đó chính là những cú pháp, khai báo, kiểu biến, cách thức biên dịch và thực thi mã nguồn không hoàn toàn giống với ngôn ngữ cũ khiến bạn dễ nhầm lẫn. Vì thế hãy tạm quên đi những cú pháp, khai báo cũ và tập trung học cái mới

 

Nói 1 cách dễ hiểu: võ học thì tương đồng nhau đều vận dụng chân tay nhưng Hồng Gia Quyền lại dùng những đòn đánh nhanh, mạnh, hết lực còn Thái Cực Quyền lại dùng những đòn hóa quyền mượn lực đối phương để hạ gục. 

 

Cũng giống như việc trước khi học Tịch Tà Kiếm Pháp là phải tự cung vậy :D.

 

hay-hoc-java-nhu-hoc-tich-ta-kiem-phap-03

 

3. Trường hợp 3:

 

Bạn chọn nguồn học không đúng. Điều này tưởng đùa nhưng lại là sự thật. Không ít bạn chưa thực sự tận dụng được sức mạnh của Google, Youtube mà tìm đến một số cuốn sách với các tựa đề vô cùng hấp dẫn như  "học Java trong 10 buổi", "Java đơn giản", "Thành tạo Java trong 8 giờ"...v..v... Không có ý chê sách nhưng chính bản thân tôi cũng đã từng mua phải vài cuốn cực kỳ phí tiền khi còn là sinh viên. Những cuốn đó nếu là dành cho người bắt đầu thì chắc chắn sẽ chẳng biết bắt đầu từ đâu còn nếu dành cho người đã biết tý chút rồi thì họ lại chẳng cần.

 

PVVới con mắt của một người gắn bó lâu năm với ngôn ngữ Java, thầy đánh giá như thế nào về cơ hội việc làm của ngành này tại Việt Nam?

 

GV Vũ Tuấn Minh:

 

Với Java, không chỉ có thể viết lên những phần mềm winform mà còn có thể  viết website, web-app, ứng dụng server, phần mềm nhúng..v...v... Đặc biệt, Android - hệ điều hành di động mã nguồn mở của Google cũng được viết bằng Java. Theo thống kê cho đến tháng 5 năm 2015 thì số lượng thiết bị chạy Android đã đạt xấp xỉ 1 tỷ. Chỉ bấy nhiêu thôi chúng ta cũng đủ thấy được nhu cầu nhân lực Java tại Việt Nam: luôn trong tình trạng thiếu và cơ hội việc làm luôn rộng mở.

 

hay-hoc-java-nhu-hoc-tich-ta-kiem-phap-04

Ảnh minh họa

 

PV: Là người trực tiếp giảng dạy môn Lập trình Java vậy theo thầy thì sau 6 tháng học Java tại Bachkhoa-Aptech, sinh viên có thể đi làm ở những vị trí nào, với mức lương khởi điểm khoảng bao nhiêu?

 

GV Vũ Tuấn Minh:

 

Tùy vào khóa học của các bạn mà có thể tham gia vào các vị trí như lập trình viên winform, web hoặc lập trình di động. Mức lương của các bạn đạt được thực sự không có con số chính xác vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như công ty, trình độ năng lực và thái độ làm việc, học tập của bạn. Thông thường, mức lương các công ty sẵn sàng trả rơi vào khoảng 4 - 5 triệu khởi điểm, nhiều trường hợp các bạn thể hiện năng lực tốt qua các dự án làm tại trường mà có thể đạt mức lương khởi điểm từ 6 - 8 triệu.

 

So với rất nhiều ngôn ngữ lập trình hiện nay, Java có gì đáng để sinh viên lựa chọn theo học?

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong Kỳ tiếp theo về Ngôn ngữ Lập trình Java nhé!

 

Để được chỉ dẫn và làm việc trực tiếp với chuyên gia Vũ Tuấn Minh, các bạn có thể tham khảo thông tin về chương trình đào tạo Lập trình viên Java TẠI ĐÂY

 

 

CHUYÊN GIA VŨ TUẤN MINH

vutuanminh

• Từng đảm nhiệm các vị trí khác nhau về PHP và .Net tại Tập đoàn FPT

• Từng tham gia các dự án lớn về Java tại Tập đoàn Công nghệ CMC: Dự án Giải pháp phần mềm Bảo hiểm cho các Công ty bảo hiểm tại Việt Nam và Thế giới

• Từng giữ vị trí trưởng nhóm Lập trình Android tại BKAV và VCCorp

• Kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin

 

Bachkhoa-Aptech Media

Hotline hỗ trợ

Mọi thắc mắc của bạn luôn được đội ngũ hỗ trợ tận tâm