BACHKHOA-APTECH INTERNATIONAL IT EDUCATION SYSTEM

17 năm hoạt động - 35.000 HV đã tốt nghiệp - 98% HV tốt nghiệp có việc làm
Toggle

Nơi cập nhật những tin tức mới nhất về những hoạt động của trường Bachkhoa-Aptech

Muốn học Lập trình bạn cần có những tố chất gì?

14:29 - 20/05/2019 Bachkhoa-Aptech

Để có thể nhanh chóng nhập môn Lập trình bạn cần có những tố chất nào? Cùng Bachkhoa-Aptech điểm tên những tố chất cần có để trở thành một Lập trình viên bạn nhé!


Để học lập trình bạn cần phải thông minh cỡ thiên tài?

Muốn làm lập trình viên cần phải giỏi toán siêu cấp?

Lập trình viên thường ít nói, lầm lì và thích làm việc một mình?

Chắc hẳn, bạn đã từng nghe những hiểu lầm này về ngành Lập trình. Tuy nhiên, thực tế thì để theo đuổi ngành Lập trình, bạn chẳng cần phải là thiên tài, cũng không nhất thiết phải giỏi toán.

Vậy muốn học Lập trình bạn cần có những tố chất gì?

Khả năng suy nghĩ logic, giải quyết vấn đề: Công việc lập trình đa phần giống như quá trình giải đố, và Lập trình viên viết code hoặc sử dụng thư viện/framework có sẵn để giải quyết vấn đề đó.

Tính kiên nhẫn:

Việc học lập trình đòi hỏi tính kiên nhẫn cực cao. Việc code cũng thế, sẽ có lúc bạn phải mất cả ngày, thậm chí vài ngày để tìm 1 con bug hay để sửa chữa một lỗi nhỏ trong hàng trăm dòng code. Nếu không có đủ kiên nhẫn bạn sẽ rất dễ nản và bỏ cuộc.

Học lập trình tốt bạn cần phải có tính kiên nhẫn, tỉ mẫn

Khả năng hoà đồng, kỹ năng giao tiếp:

Lập trình là một công việc của tập thể, đặc biệt khi làm các dự án chắc chắn bạn sẽ phải làm việc chung với các thành viên khác (từ trưởng nhóm, thiết kế, developer cho tới tester). Do đó kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm là không thể thiếu.

Bạn cũng không thể đặt cái tôi cá nhân trong khi làm việc cùng tập thể, bởi vậy khả năng hòa đồng là cực kỳ quan trọng để quá trình làm việc của bạn cùng cả nhóm diễn ra suôn sẻ.

Tinh thần tự giác:

Khi đi làm, thông thường trưởng nhóm, người quản lý sẽ không cầm tay chỉ việc giống như khi bạn đi học mà chỉ giao việc, bạn sẽ phải tự giác sắp xếp thời gian, tìm hiểu công nghệ để thực hiện và hoàn thiện đúng tiến độ công việc.

Tự giác học hỏi, cập nhật kiến thức công nghệ mới

Đặc biệt, tính tự giác còn phải tự cập nhật kiến thức, xu hướng công nghệ mới cho bản thân, giữ cho mình không lạc hậu trong luồng phát triển như vũ bão của ngành CNTT.

Tính tỉ mẩn, để ý tiểu tiết:

Để viết ra chương trình tốt, ít lỗi, lập trình viên phải để ý đến những tiểu tiết khi code, không bỏ dở công việc khi gặp phải vấn đề khó. Việc để ý tiểu tiết sẽ giúp bạn viết code ít lỗi hơn, thiết kế tổ chức code tốt hơn.

Một chút ‘lười biếng’:

Tuy khó tin nhưng đây là một phẩm chất mà người làm Lập trình nên có. Thay vì bỏ thời gian công sức ra cày cuốc ngày đêm, viết code liên tục không ngừng nghỉ. Đôi khi, để học lập trình tốt hơn, tìm ra hướng giải quyết công việc nhanh hơn, bạn cần “lười biếng” một chút, tạm refresh đầu óc để ý tưởng bật lên và có thể tìm ra hướng giải quyết nhanh chóng và ít tốn công sức hơn.

Tất nhiên, để học Lập trình hay trở thành một Lập trình viên, bạn không cần phải có tất cả những tố chất phía trên. Có những coder và thiết kế giỏi nhưng vẫn ngại giao tiếp; hoặc có những bạn làm Lập trình giải quyết vấn đề rất nhanh nhưng lại đi kèm với ẩu và thiếu tỉ mẩn nên code thường hay mắc lỗi.

Nếu bạn sở hữu một vài tố chất trong danh sách phía trên, cộng với niềm đam mê trong ngành Lập trình thì cứ tự tin dấn thân, đừng ngại ngần. Bởi kỹ năng có thể học và bổ sung, thái độ cũng có thể hình thành và thay đổi dần dần, chỉ cần bạn có sự nỗ lực thực sự!

Nhận lộ trình trở thành Lập trình viên Quốc tế ngay hôm nay: https://bit.ly/2O4XYzP

Hotline hỗ trợ

Mọi thắc mắc của bạn luôn được đội ngũ hỗ trợ tận tâm

Tư Vấn Online: 0968.27.6996