Ngành nghề nào 'âm tính' tuyệt đối với virus Covid-19?

03:18 13-10-2021BKAP Media

Trải qua bốn đợt Covid-19, công nghệ thông tin là ngành liên tục mở rộng nhân lực, được đánh giá là một gợi ý cho việc dịch chuyển đào tạo và việc làm trong tương lai. Đây là ngành nghề "sống sót" số 1 trước dịch Covid-19. 

Dựa trên kết quả khảo sát hơn 400 doanh nghiệp, VietnamWorks hôm 8/10 công bố báo cáo về thị trường lao động sau làn sóng Covid-19 lần thứ tư tại Việt Nam. Tổ chức này đánh giá, đợt dịch bùng phát từ cuối tháng 4 ảnh hưởng nặng nề tới toàn bộ ngành nghề, mức tác động lớn hơn cả ba lần trước cộng lại. Tình trạng của nhóm ngành được chia thành 6 mức độ, từ giữ nguyên nhân sự và phúc lợi, cắt một phần đến đã dừng hoạt động.

Đầu tiên, nhóm ngành không cắt giảm nhân sự, giữ nguyên lương và phúc lợi chiếm 49,9% trong số hơn 400 công ty được khảo sát, áp đảo các nhóm còn lại. Hơn 85% số này hoạt động trong ngành IT (công nghệ thông tin); tài chính, ngân hàng, bảo hiểm; xuất - nhập khẩu, quy mô có sự dao động lớn, từ 10-1.000 nhân lực. Nhóm còn lại thuộc ngành gia công, chế biến, sản xuất, quy mô 301-1.000 người.

Nhóm thứ hai tăng hoạt động, tăng tuyển nhân sự theo địa lý, chiếm 11,6%, trong đó mức độ tăng trưởng tại Hà Nội cao hơn TP HCM, phần lớn đều đồng nhất chọn tăng tuyển dụng cho lĩnh vực công nghệ thông tin.

Như vậy, Công nghệ thông tin là ngành chiếm thế thượng phong hai nhóm này. Nhiều chuyên gia đánh giá, trong tương lai, các ngành nghề đều cần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, cần đội ngũ kỹ thuật viên hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng. Do đó, công nghệ thông tin vẫn có "đất" trong giai đoạn khó khăn vì đại dịch.

Trước đó, Navigos Search cũng tiến hành phân tích thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin trong một thập niên (2010-2020), kết quả cho thấy nhu cầu tuyển dụng ngành này tại Việt Nam tăng gấp 4 lần. Đến năm 2020, nhu cầu tuyển dụng các vị trí công nghệ thông tin vẫn tiếp tục gia tăng. "Chúng tôi dự đoán, năm 2021, nhu cầu tuyển dụng những ngành này tăng đến 25% so với 2020", bà Ngô Thị Ngọc Lan - Giám đốc khu vực miền Bắc của Navigos Search - nhận định.

Trong khi đó, bà Ngô Thị Ngọc Lan đưa ra 4 kỹ năng cơ bản các bạn trẻ cần tập trung trau dồi: học hỏi tích cực; kiến thức về công nghệ thông tin; quản lý bản thân và người khác; tư duy phản biện. Kèm theo những kỹ năng cơ bản này là năng lực ngoại ngữ. Đây là yếu tố rất quan trọng để học hỏi tích cực.

Các nhóm ngành không cắt giảm nhân sự nhưng giảm lương và phúc lợi thuộc mức độ tác động thứ ba, chiếm 18,9%. Trong số này, những ngành bị cắt giảm nặng nề nhất, đến 80% lương, là nhà hàng, khách sạn, du lịch, giáo dục và đào tạo. Ở mức độ nhẹ hơn, các ngành bất động sản, xây dựng, kiến trúc, chế biến bị giảm 25-50% lương; dịch vụ quảng cáo, tiếp thị trực tuyến, truyền thông giảm 15-20%; điện tử - điện tử viễn thông, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm 5-10%.

Ba mức độ tác động còn lại gồm cắt giảm nhân sự, lương và phúc lợi (chiếm 9,4% doanh nghiệp tham gia khảo sát), giảm nhân sự theo cấp bậc và phòng ban nhưng giữ lương, phúc lợi (7,3%) và đã dừng hoạt động (3%).

Theo Vnexpress 

Với những số liệu tích cực trên của ngành Công nghệ thông tin, xin chúc mừng các bạn trẻ đã tự tin, mạnh dạn 'dấn thân' vào ngành học này. Tìm cơ hội trong thách thức mới là con đường giúp bạn đảm bảo tương lai chắc chắn, dẫn lối tới thành công. Không chỉ là những con số phản ánh sự tăng trưởng và phúc lợi của ngành Công nghệ thông tin, những cựu học viên thành đạt và cả sinh viên đang theo vừa học vừa làm tại Bachkhoa-Aptech cũng phản hồi tích cực về tình hình việc làm, lương thưởng trong mùa dịch. Công việc không biến động, làm việc linh hoạt tại nhà để đảm bảo an toàn, mức lương thưởng vẫn bình thường và thậm chí có nhiều bạn vẫn tăng lương, lên chức trong thời điểm này... là chia sẻ của dân IT đang làm việc tại các công ty công nghệ. 

Có thể nói, trước khủng hoảng mà Covid-19 đem lại, hầu hết các ngành nghề đều bị tê liệt nhưng Công nghệ thông tin vẫn dẫn đầu và trở thành bước đệm cho sự dịch chuyển số của các khối ngành khác. Từ đó, nhân sự ngành học này cũng sẽ là "nòng cốt" cho việc xây dựng thế giới mới. 

Trong tháng 10 này, Bachkhoa-Aptech tuyển sinh bổ sung ngành Công nghệ thông tin ở 2 lĩnh vực: Lập trình viên Quốc tế (hệ thường và Chất lượng cao) và Quản trị & Bảo mật Quốc tế. 

  • Hình thức xét tuyển: Xét học bạ 
  • Điểm chuẩn đầu vào: Điểm Trung Bình 6.5 hoặc từ 18 điểm trở lên 
  • Cách nộp hồ sơ: 

- Nộp trực tiếp tại 236B&250 Hoàng Quốc Việt 

- Nộp online tại gmail: tuyensinh@bachkhoa-aptech.edu.vn 

  • Tư vấn hỗ trợ chương trình học: 0968 27 6996 
  • Học bổng tháng 10 dành cho tân binh công nghệ: HỌC BỔNG TÂN BINH

Nắm bắt tương lai của mình bằng cách gia nhập ngành Công nghệ thông tin ngay hôm nay!!!
HỆ THỐNG ĐÀO TẠO CNTT QUỐC TẾ BACHKHOA-APTECH

Các chương trình đào tạo: XEM TẠI ĐÂY!
Đổi HỌC BỔNG: XEM TẠI ĐÂY!

Hotline hỗ trợ nhập học: 0968 27 6996 

 

   0968 27 6996