Những điều cần lưu ý khi học code cơ bản

08:20 10-06-2021Hoa

Để học code cơ bản thành công không phải là điều khó. Tuy nhiên, người học phải có phương pháp học, cách tiếp cận phù hợp mới có thể đạt hiệu quả.

1. Trước tiên phải nắm vững kiến thức cơ bản

Học gì cũng vậy, đầu tiên chúng ta phải nắm vững kiến thức cơ bản nhất, có nghĩa là ta phải học từ dễ đến khó. Hiện nay, nhiều học viên học nhanh quên nhanh, đến khi học nâng cao thì không còn nhớ kiến thức gốc. Học như vậy, kết quả chúng ta nhận lại sẽ là con số 0.

Do vậy, chúng tôi khuyên các bạn khi học lập trình cơ bản phải học những thứ đơn giản nhất trước khi đi lên những tầng kiến thức cao và khó hơn. Cách ghi nhớ hiệu quả nhất là học đi đôi với hành, giống như cách Bachkhoa-Aptech cho thực hành lên tới 75% thời lượng.

2. Thực hành nhiều lần theo ví dụ

Thực hành nhiều lần theo ví dụ trên mạng là cách học code cơ bản hiệu quả nhất. Mỗi lần làm theo ví dụ là cách để bạn cọ xát, tiến bộ và thành thạo. Tuy nhiên, các bạn không nên copy một cách máy móc mà nên làm lại theo cách hiểu của riêng mình. Sau mỗi lần thực hành, các bạn nên chạy thử để xem lỗi sai và tìm cách khắc phục lỗi sai đó.

Với những người bắt đầu học, việc làm theo các ví dụ như vậy là hơi khó. Tuy nhiên chỉ sau một vài lần, bạn sẽ thấy cực kỳ đơn giản. Theo kinh nghiệm của nhiều người trong ngành, cách này sẽ giúp các bạn rèn luyện kỹ năng code rất tốt. Thực hành nhiều sẽ giúp người học tăng khả năng tư duy logic, hiểu bài nhanh và nhớ mãi.

3. Học code cơ bản từ nhiều tài liệu

Lập trình không giống với bất kì môn học phổ thông nào, chỉ áp dụng những công thức có sẵn thì không thể làm được vì code của mỗi người có một phong cách riêng, cách tiếp cận riêng. Vậy nên các bạn hãy tìm hiểu và tham khảo nhiều nguồn sách, tài liệu, video, website khác, từ đó đúc kết những kiến thức đúng đắn và quan trọng nhất để áp dụng vào thực hành.

4. Code, code nữa, code mãi

Đây có lẽ là nguyên tắc vàng để học code cơ bản dễ dàng và trở thành lập trình viên giỏi.

Lập trình đòi hỏi khả năng tư duy độc lập, sáng tạo của mỗi người. Học code thành công chỉ khi bạn thực sự đam mê, chăm chỉ, tìm tòi và dành hết tâm huyết vào nó. Vậy nên đừng ngại tìm tòi, sửa lỗi sai và khắc phục code. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 2 tiếng để code lại những bài tập tại trường cũng như những kiến thức nâng cao khác thì không có gì là không thể.

5. Nên có người dẫn dắt

Để việc học code đạt kết quả cao, người học nên tìm một khóa học lập trình uy tín, ví dụ khóa Lập trình viên quốc tế CLC. Một người bạn hoặc một người thầy có kinh nghiệm để cùng đồng hành và phát triển khả năng luôn sẵn có tại BKAP. Việc học sẽ đạt hiệu quả hơn khi học từ người khác, thậm chí có thể tham gia một cuộc thi để kiểm tra trình độ. BKAPers đã vô địch cuộc thi toàn cầu TechWiz theo cách đó.

Hy vọng đó sẽ là kiến thức bổ ích, giúp các bạn học code thành công!


Bachkhoa-Aptech - Tự hào 19 năm kiến tạo IT chất lượng cao

10 suất học bổng Kiến tạo IT Leader 2,5 năm tài trợ 100% học phí: THI TUYỂN LỚP CHẤT LƯỢNG CAO - IT LEADER 4.0 (bachkhoa-aptech.edu.vn)

#BachkhoaAptech #Làmtrướchọcsau #ITleader

   0968 27 6996