Tôi sẽ làm gì sau 4 năm đại học?

19:52 15-04-2021BKAP Media

Công nghệ thông tin đang từng bước bao phủ mọi ngõ ngách trong cuộc sống. Việt Nam cũng rất nhanh chóng nắm bắt được thời cuộc, đầu tư hàng chục tỷ đồng vào các Dự án khu Công viên phần mềm…Các đại gia Công nghệ như Samsung, Nokia cũng đã rót vốn về Việt Nam. Vậy tại sao các bạn sinh viên học Công nghệ thông tin (CNTT) ra trường vẫn thất nghiệp?

Công nghệ thông tin đang từng bước bao phủ mọi ngõ ngách trong cuộc sống. Việt Nam cũng rất nhanh chóng nắm bắt được thời cuộc, đầu tư hàng chục tỷ đồng vào các Dự án khu Công viên phần mềm…Các đại gia Công nghệ như Samsung, Nokia cũng đã rót vốn về Việt Nam. Vậy tại sao các bạn sinh viên học Công nghệ thông tin (CNTT) ra trường vẫn thất nghiệp?

Nguyên nhân
 
Một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực mà người thất nghiệp vẫn thất nghiệp, đó chính là do chất lượng nguồn nhân lực của chúng ta không đáp ứng được yêu cầu của thị trường.
 
Sinh viên theo học 4-5 năm nhưng có em thậm chí không biết mình có thể làm được gì sau khi ra trường. Theo nhận định của Diễn giả Ngô Minh Tuấn, đó là do sinh viên không có tư duy mục tiêu. Nếu bản thân người học không có được mục đích rõ ràng thì không thể nào học tập 1 cách chuyên tâm. Đối với ngành CNTT, có rất nhiều chuyên ngành khác nhau. Nếu không xác định được chuyên ngành cụ thể, sinh viên sẽ đều rơi vào trạng thái biết mỗi thứ 1 chút nhưng cuối cùng lại không làm được việc gì trọn vẹn.
 
Giải pháp
 
Đứng trước thực trạng này, Tập đoàn Vareco đã triển khai 1 loạt các chương trình theo Dự án Hướng nghiệp miễn phí cho sinh viên ngành CNTT trên toàn quốc. Dự án này sẽ thay đổi tương lai hàng triệu sinh viên Việt Nam với một quy trình khép kín được xây dựng theo đúng thực trạng sinh viên hiên nay.
 
Khởi động bằng chương trình Đường đến thành công lĩnh vực CNTT được triển khai đến tất cả các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội dưới sự phối hợp của Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên Trung ương Đoàn. Chương trình nhằm mục tiêu thay đổi tư duy, khơi dậy đam mê cho sinh viên, giúp sinh viên xác định lại mục tiêu của bản thân, từ đó có động lực để học tập một cách nghiêm túc nhất. 
 
 
 
toi-se-lam-gi-sau-4-nam-dai-hoc-01
Chương trình Đường đến thành công lĩnh vực CNTT tại Đại học Hà Nội
 
Tiếp nối bước tạo động lực này, sinh viên được trao cơ hội tham dự chương trình chia sẻ về ngành Quản trị mạng, Bảo mật và Lập trình tại Hệ thống đào tạo CNTT quốc tế Bachkhoa-Aptech với sự góp mặt của các Chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực CNTT. Chương trình sẽ giúp sinh viên hiểu rõ hơn về các nhóm ngành trong CNTT, đặc biệt là 2 lĩnh vực Mạng và Lập trình. Từ đó sinh viên có thể dễ dàng xác định được mình thực sự muốn và nên đi theo chuyên ngành nào. 
 
Ngày 3/12/2014 vừa qua, 40 sinh viên may mắn đầu tiên của khoa CNTT của trường Đại học Hà Nội đã được tham dự buổi chia sẻ Hướng nghề tại Bachkhoa-Aptech sau khi đã tham dự Hội thảo Đường đến thành công được tổ chức ngày 2/12 vừa qua tại Đại học Hà Nội.
 
toi-se-lam-gi-sau-4-nam-dai-hoc-02
Các sinh viên chăm chú lắng nghe chia sẻ từ các Chuyên gia
 
Dưới sự dẫn dắt của Diễn giả Ngô Minh Tuấn – Chuyên gia Tư vấn Doanh nghiệp, Tiến sĩ Nguyễn Hoài Duy – Chuyên gia Bảo mật mạng, Thạc sĩ Trần Mạnh Trường - Chuyên gia Lập trình, sinh viên được thỏa mãn những băn khoăn, tò mò về các lĩnh vực Mạng và Lập trình.
 
Theo Diễn giả Ngô Minh Tuấn, để làm một chuyên gia trong lĩnh vực Quản trị mạng và Bảo mật, bạn phải vừa có thể làm kỹ sư, vừa có thể làm công nhân. Bạn phải tự tay làm được những thứ nhỏ nhất thì mới có thể bao quát được toàn bộ, từ việc sửa chữa đến việc lắp đặt thiết bị…
 
toi-se-lam-gi-sau-4-nam-dai-hoc-03
Diễn giả Ngô Minh Tuấn chia sẻ tại chương trình
 
Các chuyên gia còn mang đến cho sinh viên rất nhiều kiến thức bổ ích, về các nghề trong lĩnh vực Quản trị mạng và Bảo mật, tầm quan trọng của Bảo mật, học gì để làm được nghề Quản trị mạng và Bảo mật, con đường để trở thành một Tester chuyên nghiệp, học kém Toán thì có nên theo nghề Lập trình hay không?…
 
toi-se-lam-gi-sau-4-nam-dai-hoc-04
Tiến sĩ Nguyễn Hoài Duy giải đáp các câu hỏi của sinh viên
 
Rất nhiều câu hỏi của sinh viên đã được giải đáp, sinh viên của Đại học Hà Nội cũng rất chủ động, không sợ bị chê, không dấu dốt. Các em rất hào hứng đặt câu hỏi cho các chuyên gia.
 
Tổng giám đốc Ngô Minh Tuấn còn chia sẻ câu chuyện của chính mình để đập tan nỗi lo của sinh viên. Các em khá bi quan với tấm bằng Trung bình. 
“Làm thế nào để lọt vào mắt nhà tuyển dụng với tấm bằng Trung bình?”…
 
toi-se-lam-gi-sau-4-nam-dai-hoc-05
Sinh viên hào hứng đặt câu hỏi cho các Chuyên gia
 
Chương trình thực sự đã đem lại giá trị cho sinh viên. Rất nhiều bạn đã ngay lập tức tìm ra hướng đi và lộ trình thành công cho bản thân. Với slogan “Lan tỏa giá trị, công hưởng giá trị”, Tập đoàn Vareco sẽ tiếp tục mở rộng Dự án Hướng nghiệp cho các em sinh viên. 
 
Chúc các em sớm có được lựa chọn sáng suốt cho tương lai!
 
Bachkhoa-Aptech Media
   0968276996