Học ngành Công nghệ thông tin ra trường làm gì?

14:02 13-12-2018Bachkhoa-Aptech

Chắc hẳn sẽ nhiều bạn trẻ sắp và đang theo học ngành công nghệ thông tin băn khoăn không biết học CNTT sẽ làm được những gì? Những công việc nào phù hợp với ngành mình đang học.

Dưới đây, Bachkhoa-Aptech sẽ đưa ra danh sách nghề nghiệp trong ngành CNTT và cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để định hướng rõ hơn nghề nghiệp của ngành này!

1. Nhân lực trong lĩnh vực IT mỗi năm tăng 13%

Theo quy hoạch phát triển kinh tế, đến năm 2020 Công nghệ thông tin là một trong những ngành mũi nhọn, nhiều công ty công nghệ trong và nước ngoài mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam và hướng ra toàn thế giới. Chính vì vậy, giai đoạn sắp tới nhân lực ngành công nghệ thông tin hứa hẹn sẽ trở thành nguồn nhân lực then chốt để phát triển lĩnh vực công nghệ trong tương lai.

Đi tìm 1,2 triệu nhân lực cho ngành CNTT vào năm 2020Đi tìm 1,2 triệu nhân lực cho ngành CNTT vào năm 2020

Thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, đến năm 2020, lĩnh vực Công nghệ thông tin ở Việt Nam cần đến 1 triệu nhân lực hoạt động và mỗi năm nhân lực trong ngành này tăng 13%. Song song với đó, sự phát triển không ngừng của thời đại 4.0, khiến sự nghiệp trong ngành IT tương lai càng rộng mở.

Các bạn sắp và đang theo học ngành Công nghệ thông tin sẽ có nhiều cơ hội việc làm và trở thành nguồn nhân lực phục vụ chủ chốt cho định hướng phát triển kinh tế của Việt Nam.

2. Học ngành Công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Đây là câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh và của nhiều bạn trẻ có niềm yêu thích với IT. Học IT không chỉ là ngồi viết mã code, hãy đọc tiếp để đón chờ những cơ hội hấp dẫn trong ngành nghề này.

2.1 Lập trình viên
Lập trình viên tạo ra, kiểm thử và xử lý các vấn đề của chương trình máy tính, họ cũng là người nâng cấp và sửa chữa chương trình đó. 

Lập trình viênLập trình viên

2.2 Chuyên gia phân tích hệ thống (System Analyst)
Các chuyên gia tuân thủ các bước đã được mô tả trong vòng đời hệ thống. Họ lên kế hoạch và thiết kế các hệ thống mới hoặc tổ chức lại các tài nguyên máy tính của công ty để sử dụng một cách tốt nhất. 

Chuyên gia phân tích tuân thủ tất cả các bước trong vòng đời hệ thống bao gồm: khảo sát sơ bộ, phân tích, thiết kế, phát triển, triển khai và bảo trì.

2.3. Quản trị cơ sở dữ liệu (Database Administrator)
Họ sử dụng các phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu, để xác định cách thức tổ chức và truy cập dữ liệu của công ty một cách hiệu quả nhất. Thêm vào đó, quản trị cơ sở dữ liệu cũng phải chịu trách nhiệm đảm bảo tính bảo mật của cơ sở dữ liệu và sao lưu hệ thống. 

Hàng ngàn công việc liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin

Quản trị cơ sở dữ liệu là một ngành đang phát triển nhanh chóng và hứa hẹn tạo ra nhiều việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

2.4. Nhà quản lý hệ thống thông tin (Information System Manager)
Nhà quản lý sẽ giám sát công việc của những lập trình viên, nhà phân tích hệ thống và các chuyên gia máy tính khác. Họ là những người tạo ra và thực hiện chính sách cũng như hệ thống máy tính cho công ty. Những chuyên gia này cũng tham khảo ý kiến của nhà quản lý, đồng nghiệp và khách hàng để đạt mục tiêu.

2.5. Chuyên gia mật mã (Cryptographer)
Mật mã học (cryptography) là ngành khoa học che giấu và khôi phục lại thông tin đã được che giấu hay mã hóa. Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mật mã học thường được hiểu là giữ bí mật các thông tin. 

Những cơ hội hấp dẫn trong ngành Công nghệ thông tin 

Ví dụ, thông tin cần phải giữ bí mật có thể là dữ liệu về tài chính, như thông tin về ngân hàng và số thẻ tín dụng được dùng khi mua hàng trực tuyến, hay thông tin về thư điện tử và các thông tin khác liên quan.

3. Học ngành Công nghệ thông tin làm việc ở đâu?

Như đã giới thiệu ở phần đầu tiên, có vô vàn cơ hội với ngành công nghệ thông tin. Các đơn vị cả trong và ngoài nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau đều cần tuyển dụng nhân sự công nghệ thông tin:
- Các công ty, tập đoàn về công nghệ thông tin; 
- Các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng;
- Các công ty cung cấp giải pháp tích hợp;
- Các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng;
- Bộ phận Quản trị, bộ phận IT tại các công ty, kể cả công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ và các lĩnh vực khác như ngân hàng, y tế, giáo dục, giải trí, du lịch,...
- Giảng viên các trường đại học, cao đẳng, học viên, trung tâm có đào tạo Công nghệ thông tin.

Hy vọng với những thông tin trên, các bạn có thể nhìn nhận rõ hơn về ngành, về lựa chọn nghề nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Hãy trang bị kiến thức và kinh nghiệm thực tế để sẵn sàng chinh phục đỉnh cao nghề nghiệp cùng Bachkhoa-Aptech!

--------------------------------

Bachkhoa-Aptech là Hệ thống Đào tạo CNTT Quốc tế Số 1 Việt Nam với 16 năm kinh nghiệm. Đã đào tạo đội ngũ 30.000+ nhân sự CNTT và hướng tới mục tiêu góp phần cung ứng 1 TRIỆU nhân lực CNTT chất lượng cao cho Việt Nam vào năm 2020.

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO CNTT QUỐC TẾ BACHKHOA-APTECH

  • Địa chỉ: Tòa nhà HTC, 236B & 238 Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
  • Hotline: 0968276996
  • Email: tuyensinh@bachkhoa-aptech.edu.vn
   0968 27 6996