Học Tester không lo thất nghiệp

19:52 15-04-2021BKAP Media

Tester hiện đang là một từ khóa được cộng đồng khá quan tâm. Tester tại Việt Nam còn có một cái tên chính thống là Chuyên viên kiểm thử phần mềm. Nói một cách dễ hiểu nhất, Tester chính là người chuyên đi tìm lỗi, tìm khiếm khuyết của các phần mềm để các Lập trình viên có thể căn cứ vào đó hoàn thiện sản phẩm, đảm bảo các sản phầm đều hoạt động tốt nhất.

Tester hiện đang là một từ khóa được cộng đồng khá quan tâm. Tester tại Việt Nam còn có một cái tên chính thống là Chuyên viên kiểm thử phần mềm. Nói một cách dễ hiểu nhất, Tester chính là người chuyên đi tìm lỗi, tìm khiếm khuyết của các phần mềm để các Lập trình viên có thể căn cứ vào đó hoàn thiện sản phẩm, đảm bảo các sản phầm đều hoạt động tốt nhất.

Những tố chất cần có của một Tester

Nghề kiểm thử là một nghề rất được các bạn nữ ưa chuộng. Một phần vì sự nhẹ nhàng mà nó mang lại. Không căng thẳng như việc cặm cụi ngồi viết code, không nặng nề mà cũng không kém phần thú vị. Nghề kiểm thử đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ nên chính vì thế rất hợp với các bạn nữ.

Bạn hãy tưởng tưởng, một phần mềm khi vừa được viết ra, nó giống như chiếc bình gốm mới chỉ được chạm khắc thô. Cần có những nghệ nhân tài ba dùng sự tinh tế, tỉ mỉ của mình để biến chiếc bình thành một tác phẩm nghệ thuật. Tester cũng như vậy. Họ sẽ dùng thử, chạy thử, giống như một khách hàng thực thụ để biết phần mềm đó có lỗi gì không, có phù hợp với nhu cầu thực tế của khách hàng hay không. Từ đó đưa sản phẩm đi đến bước hoàn thiện và có thể bán ra thị trường.

hoc-tester-khong-lo-that-nghiep-01

Nghề Tester đang dần khẳng định chỗ đứng trong thị trường lao động CNTT tại Việt Nam

Chị Bùi Thị Tâm – nhân viên Tester của Samsung chia sẻ: “Là một Tester, cần kiên nhẫn, đầu óc thích ứng nhanh với những đổi mới vì công nghệ thay đổi từng ngày. Nghề kiểm thử không hề nhàm chán như nhiều người vẫn nghĩ. Công việc của chúng tôi không hề bị dập khuôn một cách tẻ nhạt. Hàng ngày, được tiếp xúc với những công nghệ mới nhất, được đặt mình vào địa vị khách hàng để trải nghiệm quả thực khiến tôi ngày càng yêu công việc này hơn…”

Tiền đề để trở thành 1 Tester chuyên nghiệp

Để trở thành 1 Tester chuyên nghiệp, bạn cần nắm được những kiến thức cơ bản về lập trình và Tiếng Anh cơ bản để đọc hiểu các Testcase. Có như thế bạn mới hiểu được các thuật ngữ chuyên ngành, đồng thời nắm chắc được lỗi mà bạn tìm ra thực sự là “vấn đề” (issue) hay nó lại là dụng ý, là nội dung (concept) của người lập trình.

Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp cũng là một yếu tố không thể thiếu đối với 1 Tester chuyên nghiệp. Bạn sẽ phải thường xuyên giao tiếp với các coder để truyền đạt ý kiến phản hồi. Nếu hai bên không thể truyền đạt ý tưởng qua lại, công việc thực sự sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Và cũng như đã đánh giá ở trên, Tester cần có sự tỉ mỉ và cẩn thận đến từng chi tiết. Đó là những yêu cầu cơ bản đối với 1 Tester.

Đương nhiên, nếu muốn trở thành 1 Tester chuyên nghiệp, chắc chắn bạn phải có niềm đam mê với nghề, luôn luôn chủ động cập nhật công nghệ, nâng cao nghiệp vụ để có thể thăng tiến trong công việc.

Nghề Tester tại Việt Nam và cơ hội việc làm

Đến với Việt Nam, Tester là 1 gương mặt mới và rất có tiềm năng. Với sự phát triển vượt bậc của Công nghệ thông tin, nhu cầu về nhân lực ngành CNTT đang tăng lên chóng mặt. Trong khi số lượng thực tế lại không thể đáp ứng nổi. Chính vì thế, nếu ở nước ngoài cứ 1 lập trình viên sẽ có 3-5 Tester thì tại Việt Nam, cứ 3 lập trình viên mới có 1 Tester.

hoc-tester-khong-lo-that-nghiep-02

Trở thành Tester đang là xu thế nghề nghiệp mới của giới trẻ 

Như vậy, nghề Tester tại Việt Nam thực sự có cơ hội việc làm rất cao. Tính tới năm 2020, thị trường nhân lực kiểm thử phần mềm ở Việt Nam sẽ cần thêm khoảng trên dưới 10,000 chuyên viên Tester. Đặc biệt là những người trẻ tuổi, với sự sáng tạo và nhiệt huyết với nghề, các bạn thực sự có lợi thế khi theo nghề Tester. Với các bạn sinh viên vừa ra trường, nếu muốn nhanh chóng có được việc làm thì Tester chính là hướng đi lý tưởng.

Hiện nay, tại Việt Nam chưa có đơn vị nào đào tạo chuyên sâu nghiệp vụ Tester. Bachkhoa-Aptech với chương trình đào tạo được chuyển giao 100% từ Tập đoàn Aptech Ấn Độ - Tập đoàn đào tạo CNTT hàng đầu thế giới với hơn 6,5 triệu học viên và hàng ngàn cơ sở trên toàn cầu là một trong những đơn vị tiên phong trong đào tạo lĩnh vực kiểm thử phần mềm ở nước ta. Đặc biệt, chương trình đào tạo Kiểm thử và đảm bảo chất lượng phần mềm (tester) được thiết kế trong thời gian 40 buổi sẽ đảm bảo cung cấp cho học viên đầy đủ kiến thức và kỹ năng để làm được việc ngay sau khi kết thúc khóa học. Bachkhoa-Aptech cũng đã được Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tin tưởng và quyết định chuyển giao chương trình đào tạo nghề Tester và Java nhằm giúp các học viên trang bị đầy đủ những công cụ, kiến thức cần thiết để nhanh chóng làm được việc ngay khi hoàn thành khóa học. 

Nếu bạn yêu thích CNTT và mong muốn có một nghề nghiệp ổn định cùng cơ hội thăng tiến rõ ràng cũng như thường xuyên được cập nhật những công nghệ mới và tiếp xúc với những dự án thú vị hãy bắt đầu chuẩn bị hành trang để trở thành một chuyên viên kiểm thử ngay từ bây giờ nhé!

 Bachkhoa-Aptech Media

   0968276996