Logo Android – Chuyện chưa kể

09:29 25-09-2017BKAP Media

Android là hệ điều hành chiếm gần 80% tổng thị phần hệ điều hành thiết bị di động trên toàn thế giới. Thành công này đến từ định hướng nguồn mở của những nhà sáng lập và giờ đâu đâu cũng thấy biểu tượng chú robot màu xanh. Bachkhoa-Aptech xin kể cho các bạn nghe một vài câu chuyện thú vị về linh vật hệ điều hành Android này.

1. Ý nghĩa & lịch sử

Thứ nhất, font chữ Android (tên HĐH) là font Norad rất đặc sắc, font này được tạo cùng với font Droid Familly được thiết kế bởi tập đoàn Ascender Corporation tại Chicago. Thứ hai, biểu tượng robot là sự sáng tạo của nhà thiết kế Irina Blok tại Califonia. Hình ảnh logo thiết kế đơn giản một cách hoàn hảo mang lại cảm giác vui nhộn, còn màu xanh thì đại diện cho sự trưởng thành, tươi mới và thịnh vượng.

2. Phác thảo

Có nhiều đồn đoán xung quanh nguồn cảm hứng cho biểu tượng chú Robot màu xanh, có người còn cho rằng nó chính là chú robot R2D2 trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng Star War, một số khác lại cho rằng nó “mượn” hình ảnh một nhân vật trong video game Atari tên là “Gauntlet: The Third Encounter”.

Irina Blok đã tiết lộ với trang New York Time về hành trình bà cùng cộng sự sáng tạo ra biểu tượng hệ điều hành di động phổ biến nhất hành tinh. Theo đó, khi Google chuẩn bị giới thiệu nền tảng hệ điều hành Android, bà và đội của mình được yêu cầu tạo ra nhận diện thương hiệu cho sản phẩm phải là thứ gì đó đơn giản để khách hàng có thể dễ dàng ghi nhớ.

Bà Irina Blok –tác giả logo Android

Và khi đó ngay lập tức bà đã nghĩ biểu tượng Android nên là một chú robot, do đó bà đã dành nhiều ngày để nghiên cứu các bộ phim và đồ chơi khoa học viễn tưởng với hy vọng tìm kiếm ý tưởng độc đáo. Một điều không ai ngờ tới là bà Blok đã hiện thực hóa sự đơn giản của logo lấy ý tưởng từ biểu tượng trên nhà vệ sinh công cộng. Ý tưởng đó bà đã phác thảo thành logo Android chỉ trong chưa đầy 5 phút.

Biểu tượng WC

3. Bản quyền

Khi tiến hành thiết kế, đội ngũ phát triển và chính cả Google (công ty hỗ trợ Android) đều đồng ý rằng logo cũng giống như đặc điểm của hệ điều hành này làm theo phong cách mở: “Chúng tôi quyết định logo Android sẽ là một logo mang tính tùy chỉnh cao và ai cũng có thể sửa nó.”. Điều này khá lạ ở thời điểm bấy giờ bởi trong khi các công ty khác dành hàng triệu đô cho những phi vụ bảo vệ hình ảnh độc quyền thì Google lại làm ngược lại.

Chính nhờ đặc tính này, sự sáng tạo Android mang đến không bao giờ ngừng lại và bản thân nó đã trở thành một trong những hình ảnh độc đáo, được yêu thích và có độ nhận diện cao nhất hành tinh. Blok tâm sự rằng thiết kế logo Android  cũng như nuôi một đứa trẻ: “Bạn sinh ra nó và hãy để nó có một cuộc sống của riêng mình”.

Logo với các sáng tạo vô tận.

Hãy xem logo Android được thiết kế với phong cách “Bachkhoa-Aptech”.

Bachkhoa-Aptech Media

 

   0968276996