BACHKHOA-APTECH INTERNATIONAL IT EDUCATION SYSTEM

18 năm hoạt động - 35.000 HV đã tốt nghiệp - 98% HV tốt nghiệp có việc làm
Toggle

Nơi cập nhật những tin tức mới nhất về những hoạt động của trường Bachkhoa-Aptech

Mách bạn cách "nâng cấp" niềm đam mê với công nghệ

15:45 - 12/04/2019 Bachkhoa-Aptech

Để thành công trong thế giới công nghệ, bạn sẽ phải trải qua một cuộc chiến dài kỳ, cuộc chiến mà đôi khi bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán nản hay muốn bỏ cuộc. Những lúc như vậy, hãy thắp lại ngọn lửa đam mê, tìm lại phương hướng đi của bạn với những cách dưới đây nhé!


Học CNTT không khó nhưng để kiên trì theo đuổi con đường này thì chưa bao giờ đơn giản bởi những khó khăn luôn chờ để "quật ngã" bạn: 

  • Kiến thức thì khó mà công nghệ lại thay đổi hàng ngày
  • Tính chất nghề nghiệp đòi hỏi chuyên môn cao, thích ứng nhanh không thì cũng thất nghiệp như chơi 
  • Thường vì tập trung xây dựng sự nghiệp mà ít để ý đến mối quan hệ bên ngoài như bạn bè, người yêu

Có một giải pháp vô cùng đơn giản để bạn chống lại tất cả các điều này, đây là giải pháp mà từ Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg đến Tim Cook đều áp dụng, đó là NIỀM ĐAM MÊ với công nghệ. Nhưng cũng như một ngọn lửa vậy, cháy mãi cũng sẽ lụi dần, đam mê của bạn cũng cần phải được tiếp nguyên liệu để lớn mạnh và đưa bạn ra khỏi những rắc rối đó. Vậy, làm cách nào để bạn "nâng cấp" đam mê của mình? Tìm hiểu 3 cách dưới đây nhé! 

1, Xem 1 bộ phim về lập trình 

Xem những bộ phim về lập trình

Tại Việt Nam, chưa có một bộ phim hay cuốn sách mô tả chi tiết về nghề lập trình, nhưng ở Mỹ thì khác, có rất nhiều những bộ phim hay ho về lập trình viên như phim về Bill Gates hay Mark Zuckerberg, phim về hacker như Who Am I, hay khoa học viễn tưởng như The Matrix Trilogy... 
Những lúc cảm thấy chán nản vì bài tập hay deadline, bạn hãy dành thời gian xem những bộ phim, đọc những cuốn sách về lập trình. Ở đó bạn sẽ biết lập trình kỳ diệu như thế nào, những con người đang tạo ra nó tài giỏi ra sao? Và thật tuyệt nếu bạn là sẽ là một phần trong những điều đó nhỉ?

2, Ngưng coi thường bản thân 
Nguồn nhân lực CNTT nước ta được Nhật Bản, Ấn Độ đánh giá cao và rất coi trọng. Một coder hoàn toàn có thể là một phần của những dự án vĩ đại của giới công nghệ như AI, BigData, Blockchain, IoT,... nhưng có một thứ khiến sinh viên CNTT luôn đứng ngoài các cuộc chơi đấy là tự giới hạn bản thân mình, tự ti và không bao giờ dám thử thách bản thân. 

Luôn nghĩ mình làm được thay vì ngại bước ra khỏi giới hạn an toàn

Một nhân viên lập trình nghĩ ra dự án không tưởng, đồng nghiệp có thể cười cậu về việc không tự lượng sức mình, suy nghĩ viển vông. Một sinh viên muốn nâng cấp thêm những kiến thức xu hướng nhưng lại lười học, lo lắng mất thời gian, sợ học không được. Vô hình chung cùng với những suy nghĩ "mình chỉ cần thế là được", "mình chẳng làm được đâu", "chẳng biết học xong làm được gì?"... bạn đã tự tước đi cơ hội phát triển bản thân, tước đi niềm đam mê cháy bỏng với công nghệ. 
Luôn nghĩ rằng bản thân sẽ làm được, đưa ra mục tiêu cụ thể cho bản thân, bạn sẽ luôn giữ được ngọn lửa đam mê của mình. 

3, Tham gia học tập, trò chuyện cùng cộng đồng CNTT
Công nghệ thông tin là ngành sở hữu một cộng đồng đam mê công nghệ lớn nhất, bao gồm những người tài giỏi, giàu ý tưởng, có nhiều kinh nghiệm và sẵn sàng chia sẻ kiến thức. 

Có rất nhiều các trang Youtube chia sẻ về đam mê lập trình, hướng dẫn học tập hay những video về những sản phẩm tự chế. Tạo niềm vui, động lực và giải trí ở trên những kênh Youtube này sẽ giúp bạn khơi dậy niềm đam mê công nghệ. Một số kênh Youtube với nội dung thú vị: Colinfurze, Laptrinh.io, Kênh sáng tạo.Com,...

Code dạo, lướt web hay tham gia những hội nhóm về công nghệ trên facebook cũng là cách giúp bạn tăng thêm sự thú vị với nghề này. Các fanpage bạn có thể tham khảo: Cộng đồng sinh viên CNTT, Nghề Dev...

Có một cách nữa để bạn hứng thú hơn với công nghệ là trực tiếp bắt tay để làm ra một dự án, một sản phẩm, khi bạn nuôi dưỡng đứa con tinh thần của mình và tạo ra được thành quả bạn sẽ cảm thấy có thành tịu, sẽ thấy hạnh phúc. Bắt tay cùng những người bạn, tham gia cùng thầy giáo của mình là những cách đơn giản để bạn tạo ra điều gì đó từ công nghệ.

Tham gia cùng bạn bè, thầy cô trải nghiệm những dự án công nghệ thực tế

Có rất nhiều cách để "nâng cấp" niềm đam mê với công nghệ trong bạn. Mặc dù nhiều khó khăn nhưng đây cũng là nghề nghiệp mang đến cho bạn mức lương cao, cuộc sống đầy đủ và khả năng phát triển vượt trội trong tương lai. Vì vậy, những lúc mệt mỏi, hay không tìm ra định hướng, đừng đâm đầu lao đi tiếp, hãy dừng lại, tìm lại những mục đích ban đầu và chia sẻ câu chuyện để những người đi trước giúp bạn nhé! 
 

Hotline hỗ trợ

Mọi thắc mắc của bạn luôn được đội ngũ hỗ trợ tận tâm

Tư Vấn Online: 0968.27.6996