Nữ hacker mũ trắng xinh đẹp và tài năng bậc nhất thế giới

11:57 16-07-2020BKAP Media

Gặp gỡ Keren Elazari, một trong những cá nhân xuất sắc nhất trong ngành an ninh mạng của thế giới hiện tại.

“Tôi là một nhà nghiên cứu, một chuyên gia phân tích, một tư vấn viên chiến lược, một tác giả, một giảng viên. Khi mọi người hỏi tôi chức danh, thật khó để tôi có thể thu hẹp lại chỉ trong một lĩnh vực. Tóm lại, tôi làm rất nhiều thứ”, Keren chia sẻ.

Thời điểm những năm đầu thập kỷ 90, khi cô gái 13 tuổi Keren Elazari bắt đầu bước những bước đầu tiên trên con đường trở thành hacker, thế giới chưa sẵn sàng đón chào một người phụ nữ thành công nổi trội trong nhiều lĩnh vực. 

Keren Elazari được đánh giá là một trong những cá nhân xuất sắc nhất trong ngành an ninh mạng thế giới hiện tại

Thực tế, nhân vật Acid Burn (do Angelina Jolie thủ vai trong phim Hackers) đã truyền cảm hứng cho Keren theo đuổi sự nghiệp an ninh mạng. “Lúc mới gia nhập các phòng chat, tôi dùng rất nhiều nickname khác nhau, một trong số đó là Acid Burn, nhân vật của Angelina trong Hackers”, Keren kể lại.

“Những ai đã xem Hackers sẽ biết rằng tôi là một cô gái nhưng hầu hết đều nghĩ tôi là đàn ông. Tôi cũng không muốn tiết lộ bởi một cô gái trong phòng chat của thế giới hacker sẽ chẳng nhận được bất cứ ưu ái nào mà thậm chí còn tạo ra những sự chú ý và thái độ xấu. Sẽ ổn hơn nếu tôi mặc kệ suy nghĩ của mọi người về giới tính của mình, chỉ tập trung vào tìm hiểu về những thứ liên quan tới kỹ thuật, hack… Đương nhiên, trong các diễn đàn ấy có cả câu hỏi về ASL (age, sex, location) và tôi không cần thiết phải nói cho cả thế giới biết rằng mình là một cô gái 13 tuổi tới từ Tel Aviv (một thành phố lớn của Israel)”.

Con nhà nòi

Cha của Keren là ông Ami Elazari, CEO của Millennium Electric và là từng là thành viên cấp cao của 8200, đơn vị tình báo mạng của Lực lượng Phòng vệ Iseral, một trong những chuyên gia an ninh mạng đầu tiên tại Israel. Ông bắt đầu sự nghiệp an ninh mạng của mình khi Keren còn rất nhỏ. Chính ông cũng là người hướng dẫn, dìu dắt cô con gái vào nghề hacker.

“Cả cha và mẹ tôi đều khuyến khích tôi tìm hiểu về mọi thứ. Chính mẹ tôi đã mua cho tôi chiếc máy tính và kết nối internet để tôi nghiên cứu. Họ ủng hộ mọi yêu cầu của tôi, từ việc tham gia các hội thảo tới các khóa học. Ngay cả khi tôi muốn học đánh máy tiếng Anh mẹ tôi cũng hỗ trợ hết mình. Cha tôi, với nền tảng trong ngành của mình, và mẹ tôi, một nhân viên hãng hàng không quốc tế, đã giúp tôi mọi phương tiện có thể để tôi trở thành một hacker lành nghề”, Keren chia sẻ.

Sau này, khi gia nhập Lực lượng Phòng vệ Iserael, Keren tiếp tục tự nghiên cứu, tìm hiểu thế giới an ninh mạng. Cô tìm mọi cách để sử dụng những khả năng của mình phục vụ cho quân đội mặc dù lúc đó chưa có chiến tranh không gian mạng như ngày nay.

Xuất thân từ hacker và luôn ủng hộ hacker

Keren đã làm việc rất nhiều năm trong quân đội với tư cách một chuyên gia bảo mật. Trong cộng đồng hacker, cô cũng rất được nể trọng bởi tinh thần hướng thiện của mình. Keren luôn muốn cống hiến các kỹ năng của mình cho những điều tốt đẹp.

Từ năm 2000 tới nay, Keren đã hợp tác với các hãng an ninh mạng hàng đầu Israel, các tổ chức chính phủ, các ông lớn trong ngành công nghệ toàn cầu, Fortune 500 và các startup đột phá để giúp các tổ chức trên thế giới giải quyết các vấn đề an ninh mạng.

Năm 2014, cô có một bài phát biểu gây chấn động thế giới trên TED Talk. Trong đó, Keren cho rằng hacker chính là hệ miễn dịch của Internet. Cô cho rằng chính các hacker đã khiến mạng lưới internet toàn cầu ngày càng trở nên an toàn hơn, hoàn thiện hơn. Và cũng nhờ các hacker, người dùng toàn cầu được sử dụng các dịch vụ tốt hơn, bảo mật hơn.

Keren không phủ nhận rằng có nhiều hacker nguy hiểm trên thế giới nhưng cô cho rằng số hacker mũ trắng, muốn cống hiến cho xã hội còn nhiều hơn. Keren cho rằng để giảm số lượng hacker mũ đen và tăng hacker mũ trắng, các chính phủ nên linh hoạt trong cách xử lý. Cô cũng ủng hộ các chính sách khuyến khích hacker thông báo các lỗ hổng mà họ tìm ra trên các hệ thống mạng toàn cầu hoặc phần mềm, ứng dụng phổ biến.

Kẻ du mục công nghệ

Keren và chồng, chuyên gia quay phim kiêm nhà sáng tạo game video Nadav Hekselman, có một căn hộ ở Tel Aviv. Tuy nhiên, hai người thường xuyên đi công tác khắp thế giới. Nadav Hekslman thường xuyên đi quay phim, làm dự án khắp nơi trong khi Keren thì đi lại thường xuyên giữa Mỹ, châu Âu và Tel Aviv. Khách hàng của Keren ở khắp nơi trên thế giới nhưng châu Âu, Mỹ và Nhật là chủ yếu.

Keren chưa từng tốt nghiệp khóa học về khoa học máy tính. Tuy nhiên, cô có bằng Thạc sĩ nghiên cứu bảo mật và Cử nhân lịch sử và triết học cùng của Đại học Tel Aviv. Năm 2007, cô chính thức nhận CISSP, một trong những chứng chỉ uy tín nhất trong thế giới lập trình.

Kinh nghiệm của Keren thực sự phong phú và hiện tại cô làm rất nhiều công việc khác nhau. Đầu tiên, cô tư vấn chiến lược cho các doanh nghiệp về các sản phẩm bảo mật, quản lý và ra mắt các sản phẩm bảo mật mới… Thứ 2, cô thường xuyên được mời đi phát biểu, giảng dạy tại các sự kiện lớn, các workshop của những gã khổng lồ công nghệ như Intel, PayPal, Google, Microsoft, Cisco… Các công ty liên hệ mời Keren hầu hết thuộc ngành tài chính, viễn thông và công nghiệp công nghệ thông tin.

Bên cạnh đó, Keren hiện tại còn là đối tác nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Bảo mật Blavatnik thuộc Đại học Tel Aviv và là giảng viên thỉnh giảng của Đại học Singularity ở California. Singularity là một đại học tư nhân nổi tiếng tại Thung lũng Silicon, nơi thường xuyên có các chuyên gia công nghệ cấp cao tới giảng dạy và tổ chức hội thảo. Elazari trở thành giảng viên thỉnh giảng tại đây từ năm 2012.

Cuối cùng, cô còn viết sách và tổ chức các cuộc gặp gỡ với các hacker và hội thảo an ninh mạng. Cô dành 1/3 thời gian trong ngày của mình cho cộng đồng hacker. Gần đây, Keren tham gia rất tích cực vào phong trào ủng hộ phụ nữ tham gia ngành công nghiệp công nghệ cũng như bảo mật. Cô muốn phụ nữ trong ngành công nghệ sẽ được quan tâm nhiều hơn, hỗ trợ nhiều hơn để trở nên phổ biến hơn nữa.

#Quantrimang


HỆ THỐNG ĐÀO TẠO CNTT QUỐC TẾ BACHKHOA-APTECH

> Tìm hiểu Chương trình Kiến tạo IT 4.0 - Cam kết mức lương từ 8 triệu đồng: https://bit.ly/2L0TreC
> Hotline: 0968 27 6996

#BachkhoaAptech #Lamtruochocsau

   0968276996