Thung lũng Silicon và những điều có thể bạn chưa biết

15:32 21-06-2017BKAP Media

Thung lũng Silicon ắt hẳn là cái tên vô cùng lạ lẫm với những kẻ ngoại đạo nhưng với giới công nghệ thông tin (CNTT) thì đây là nơi mà ai cũng khao khát được đặt chân tới một lần trong đời.

Thung lũng Silicon ắt hẳn là cái tên vô cùng lạ lẫm với những kẻ ngoại đạo, nhưng với giới công nghệ thông tin (CNTT) thì đây là nơi mà ai cũng khao khát được đặt chân tới một lần trong đời.

“Miền đất hứa” của dân IT

Tên gọi “Thung lũng Silicon” lần đầu tiên được nhắc tới vào năm 1971 bởi một nhà báo người Mỹ khi ông dùng tên “Silicon Valley USA” để đặt tiêu đề cho một loạt bài viết của mình đăng trên báo Electronic News. Thung lũng Silicon bao gồm bao gồm bộ phận phía bắc của thung lũng Santa Clara và một số cộng đồng kế cận của miền nam Bán đảo San Francisco cùng Vịnh Đông của nước Mỹ. Bản thân vùng Santa Clara có tốc độ hiện đại hóa rất nhanh và chỉ sau 50 năm phát triển, vùng đất vốn được bao bọc bởi rừng và các dãy đồi, nhiều vườn cây ăn quả đã trở thành một địa đanh công nghệ cao hàng đầu thế giới. Đó cũng chính là lý do tại sao giờ đây cụm từ “Thung lũng Silicon” ngày càng trở nên phổ biến và được dùng để chỉ về những mảnh đất công nghệ màu mỡ và có sức phát triển mạnh mẽ nhất trên thế giới.

Nói thung lũng silicon là miến đất hứa cho ngành CNTT không hề quá chút nào khi những tên tuổi hàng đầu trong giới công nghệ như: Adobe Systems, Advanced Micro Devices (AMD), Apple Computer, Cadence Design Systems, Cisco Systems, eBay, Electronic Arts, Facebook, Google hay Intel…. đều bước ra từ đây.

thung-lung-silicon-va-nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-01

Tất cả "đại gia" của làng công nghệ thế giới đều tập trung tại Thung lũng Silicon

Tại thung lũng Silicon, bạn sẽ được trả lương vô cùng “hậu hĩnh”. Đó là những điều mà giới IT vẫn rỉ tai nhau hàng ngày. Điều đó hoàn toàn là sự thật nếu bạn có tài! Hãy xem Instagram, thâm nhập thị trường với một nhóm nhân viên chỉ gồm 13 người, phân nửa trong số đó là nhà phát triển sản phẩm, với sứ mệnh tạo ra một ứng dụng chia sẻ hình ảnh cực kỳ đơn giản và sau đó đã được Facebook mua lại với giá 1 tỉ USD năm 2012. Ấn tượng hơn, WhatsApp chỉ với 32 kỹ sư, xây dựng ứng dụng gửi tin nhắn, và một lần nữa lại được Facebook mua lại với giá 19 tỉ USD vào tháng 2/2014. Đó là lý do vì sao những kỹ sư phần mềm ngày càng được săn đón tại miền đất hứa và vô hình chung, cuộc chiến gay cấn nhất giữa những gã khổng lồ như Oracle, Cisco, Microsoft hay Google không phải là chiếm lấy thị phần mà là tuyển dụng được những nhân viên lành nghề vốn luôn đòi hỏi một mức lương sáu con số (USD) cùng với đó là những chính sách bổng lộc, khen thưởng hấp dẫn cũng như cổ phiếu tặng kèm.

Lấy tiêu chuẩn làm việc tại thung lũng silicon làm hạt giống công nghệ

Thế giới công nghệ biến đổi liên tục và đổi mới từng ngày. Nền tảng công nghệ hiện nay đã khác xưa rất nhiều. Năm 2000 chỉ có 400 triệu người trên thế giới truy cập Internet, ngày nay con số đó đã vượt ngưỡng 3,2 tỷ người. Internet đã trở thành một phần của cuộc sống con người chứ không còn là điều xa xỉ như 15 năm trước đây. Ngành công nghệ đã có nền tảng 40 năm bùng nổ và với sự phát triển có chiều sâu như hiện nay, nó đã tạo nên sự ảnh hưởng vô cùng lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội trên khắp hành tinh. Công nghệ bùng nổ khắp mọi nơi nhưng không có một nơi nào có được trí tuệ, kinh nghiệm và tiền bạc như ở thung lũng silicon. Tổng giá trị mà các công ty công nghệ ở đây đạt tới hơn 3 ngàn tỷ USD và cho đến nay, được làm việc tại thung lũng silicon vẫn là niềm khát khao cháy bỏng của những nhân tài IT đến từ khắp thế giới trong đó có Việt Nam.

thung-lung-silicon-va-nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-02

Để làm việc tại thung lũng Silicon bạn phải chịu được áp lực cực lớn

Công nghệ đang dần “soán ngôi” nhóm ngành tài chính ngân hàng và trở thành lựa chọn số 1 của các bạn trẻ hiện nay. Các nhà tuyển dụng cho rằng đây là điều tất yếu bởi nền kinh tế đang di chuyển nhiều hơn theo hướng công nghệ. Điều này không chỉ diễn ra với những người mới tốt nghiệp mà ngay cả những học sinh THPT đang đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề cũng cần xem xét để lựa chọn cho mình một ngành học và môi trường phù hợp. Aptech Worldwide là tập đoàn hàng đầu trên thế giới về đào tạo CNTT. Với hơn 30 năm kinh nghiệm, Aptech đã xây dựng được hệ thống cơ sở đào tạo vững mạnh trên 59 quốc gia, trải dài khắp 5 châu lục. Với phương châm “Aptech không chạy theo công nghệ, Aptech luôn đón đầu công nghệ”, chương trình đào tạo của Aptech được xây dựng dựa trên sự khảo sát nhu cầu của hơn 800 tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới, giúp sinh viên được tiếp cận với những xu thế công nghệ mới nhất. Lấy tiêu chuẩn đầu ra là đào tạo những con người có khả năng làm việc tại thung lũng silicon, Aptech Worldwide nói chung, Aptech Việt Nam và Bachkhoa-Aptech nói riêng đã góp phần đào tạo hàng trăm ngàn nhân sự chất lượng cao cho ngành CNTT nước nhà, từng bước khẳng định vị thế và uy tín của đơn vị đào tạo CNTT hàng đầu tại Việt Nam. Những năm gần đây, Bachkhoa-Aptech liên tục cải tiến chương trình đào tạo để phù hợp với nhu cầu thực tiễn của các nhà tuyển dụng tại Việt Nam, mô hình “Đào tạo cùng doanh nghiệp” hay chương trình tuyển sinh “Vừa học vừa làm” là một trong những phương pháp đào tạo mới mẻ, gắn kết giữa doanh nghiệp và nhà trường, giữa lý thuyết và thực hành để đảm bảo chắc chắn 100% học viên tốt nghiệp tại Bachkhoa-Aptech đều làm được việc, đáp ứng được yêu cầu khắt khe nhất của các nhà tuyển dụng. Nếu bạn yêu thích CNTT và đang nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp tại thung lũng Silicon huyền thoại, hãy bắt tay vào thực hiện giấc mơ của mình ngay từ bây giờ bằng cách trở thành học viên của Bachkhoa-Aptech nhé!

Bachkhoa-Aptech Media

   0968276996