Windows Server 2008 – Tổng quan về Windows Server Core

09:36 29-06-2017BKAP Media

Nếu bạn đã từng học hay tìm hiểu về Linux và trầm trồ về hiệu năng, tính bảo mật cùng các khả năng vượt trội khác thì giờ chắc chắn bạn cũng sẽ thấy ngạc nhiên và thú vị khi biết rằng Windows cũng có một hệ điều hành tương tự như vậy – Windows Server Core!

Nếu bạn đã từng học hay tìm hiểu về Linux và trầm trồ về hiệu năng, tính bảo mật cùng các khả năng vượt trội khác thì giờ chắc chắn bạn cũng sẽ thấy ngạc nhiên và thú vị khi biết rằng Windows cũng có một hệ điều hành tương tự như vậy – Windows Server Core !

Windows Server Core thực ra là 1 phiên bản rút gọn của Windows Server 2008.Bạn có thể dễ dàng thấy tùy chọn này trong quá trình cài đặt Windows Server.

windows-server-2008-tong-quan-ve-windows-server-core-01

Nghĩa là, sau khi đã cài đặt thành công, bạn dễ dàng triển khai và quản trị các dịch vụ trên Windows như: Active Directory, DNS Server, DHCP server…. Nếu trong đầu bạn vừa xuất hiện ý nghĩ  “Vậy thì quản trị nó thế quái nào nhỉ” . thì câu trả lời chính là công cụ dòng lệnh mạnh mẽ  Windows Powershell, hay thậm chí công cụ dòng lệnh truyền thống CMD, cũng có thể là tiện ích quản trị thông qua giao diện cơ bản hoặc thông qua tùy chọn công cụ quản trị từ xa.

windows-server-2008-tong-quan-ve-windows-server-core-02

Do là phiên bản rút gọn của Windows Server 2008 nên bạn có thể hiểu một cách nôm na rằng Windows Server Core sẽ bao gồm ít thành phần cũng như các tùy chọn quản trị hơn so với phiên bản Windows Server 2008 đầy đủ.

Vậy thì ưu điểm của Windows Server Core so với cách cài đặt đầy đủ là gì ? Cùng điểm qua 2 lý do đáng thuyết phục nhất nhé :

1.     Giảm 1 lướng lớn các bản cập nhật do Windows Server Core bao gồm ít thành phần hơn , do đó cũng yêu cầu ít các bản cập nhật hơn. Đồng thời nó cũng giúp bạn giảm số lần khởi động lại server cũng như thời gian quản trị Windows Server Core.

2.     Giảm tối đa yêu cầu về phần cứng, Server Core yêu cầu ít RAM và khôn gian ổ đĩa sẽ trống hơn. Điều này cũng có nghĩa nếu bạn triển khai Server Core trên môi trường ảo hóa thì bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí không đáng có.

Ngoài ra, tùy chọn Server Core của Windows Server 2008 còn mang lại nhiều lợi ích nữa như :

·        Giảm bớt công việc bảo trì, do Server Core chỉ cài đặt những dịch vụ cần thiết như DHCP, DNS, File, hay Active Directory.

·        Giảm bề mặt tấn công do Server Core sử dụng giao diện tối thiểu, có ít các dịch vụ và ứng dụng chạy trên Server.

·        Giảm sự quản lý do có ít ứng dụng và dịch vụ được chạy trên Server Core.

Tùy chọn này  hỗ trợ các role máy chủ sau đây :

·        Active Directory Domain Services

·        Active Directory Lightweight Directory Services ( AD LDS )

·        Dynamic Host Configuration Protocol ( DHCP ) Server

·        DNS Server

·        File Server

·        Print Server

·        Web Server ( IIS )

Ngoài ra Server Core còn hỗ trợ các Feature sau đây :

·        Microsoft Failover Cluster

·        Network Load Balancing

·        Subsystem for UNIX-based Applications

·        Windows Backup

·        Multipath I/O

·        Removable Storage Management

·        Windows Bitlocker Drive Encryption

·        Simple Network Managerment Protocol ( SNMP )

·        Windows Internet Naming Service ( WINS )

·        Telnet Client

·        Quality of Service ( QoS )

Thêm một chút, trong quá trình cài đặt và quản trị Windows Server Core, bạn nên biết về một số công cụ quản trị phổ biến sau :

Tiện ích

 Tính năng công cụ

Cmd.exe

Là công cụ dòng lệnh với các lệnh phổ biến như ping.exe, ipconfig.exe và netsh.exe

Powershell.exe

Đây là công cụ đã được cài sẵn trên Windows Server

Sconfig.exe

Công cụ quản trị bằng giao diện với 1 vài tính năng cơ bản

Notepad.exe

Cho phép sử dụng text editor trong môi trường này

Regedt32.exe

Cung cấp khả năng truy cập tới registry

Msinfo32.exe

Cho phép xem thông tin hệ thống

Taskmgr.exe

Tiện tích quản trị tiến trình

SCredEdit.exe

Sử dụng để kích hoạt Remote Desktop

Bachkhoa-Aptech

   0968276996
< wire:id="vTgJxbY1ZcCFbUZNThyG" wire:initial-data="{"fingerprint":{"id":"vTgJxbY1ZcCFbUZNThyG","name":"embedded.footer","locale":"vn"},"effects":{"listeners":[]},"serverMemo":{"children":[],"errors":[],"htmlHash":"26380eb1","data":[],"dataMeta":[],"checksum":"e88f752413709e832d4162fe8be1db2b363b648adf83ebed5f012ec00bbf9e3d"}}"!-- Messenger Plugin chat Code -->